[Về trẻ mầm non]

[Về trẻ mầm non]
HÃY ĐỂ CÁC EM AI CŨNG CÓ CẢM GIÁC MÌNH ‘LÀM ĐƯỢC RỒI’!
Có một nghiên cứu mình cho là cả thầy cô và phụ huynh đều có thể cần biết. Đây là nghiên cứu độc lập do giáo sư Ledford ở Trường Peabody trực thuộc ĐH Vanderbilt (một trong những ĐH xếp hạng cao về giáo dục trong hệ thống của Mỹ) tiến hành, thử nghiệm xem cách dạy trẻ nhỏ nào sẽ tối ưu hơn cả:
– Dạy thông qua các trò chơi
– Làm mẫu trước rồi mới (áp dụng) chơi trò chơi.
Đa số các thầy cô và cha mẹ đều tin rằng cách đầu tiên là “đúng”; tuy nhiên kết quả cho thấy trên thực tế cách hướng dẫn cần thay đổi theo đặc tính của thứ mình muốn trẻ học. Nói cách khác, hướng dẫn cách nào cũng được, miễn sao trẻ có được cái cảm giác THÀNH CÔNG khi thực hiện công việc đó. Và thực tế là trẻ em quan tâm tới điều này nhiều hơn là việc người lớn tương tác với chúng ra sao.
Một cách đơn giản:
– Nếu đó là một kỹ năng hoặc kiến thức mà ở độ tuổi của trẻ có thể thực hiện được dễ dàng không cần nhìn mẫu –> có thể cho tươgn tác trực tiếp với trò chơi rồi nhắc nhớ lại về cái đã học bằng một số hình thức khác.
– Nếu đó là một kỹ năng/kiến thức phức tạp: chúng ta vẫn nên tuân thủ quy trình cô làm mẫu – cho trẻ tập (scaffolding) – cho trẻ tự “thực hành”.
Và việc lựa chọn phương pháp hướng dẫn nào lại phải tuỳ thuộc vào MỖI đứa trẻ chứ không phải bạn nào cũng làm cùng một kiểu.
Một phát hiện quan trọng của nghiên cứu này là cảm giác thành công từ việc LÀM ĐƯỢC nhiệm vụ cô giao sẽ ĐỊNH HƯỚNG nhu cầu học tập của trẻ sau đó. Lấy ví dụ hai em bé 3 tuổi cùng thực hiện một task, một trong hai hoàn thành nhanh hơn sẽ có xu hướng lựa chọn tiếp tục task đó cho những lần “chơi/học” sau. Ngược lại, nếu em cảm thấy em không thành công, em sẽ không muốn tiếp tục nữa. Điều này thể hiện rõ tầm quan trọng của việc thiết kế task sao cho các em luôn có cảm giác mình ĐẠT được một cái gì đó – thay vì làm cho các em nghĩ rằng mình còn kém cỏi, hoặc mình không làm được đâu.
Một lần nữa, càng dạy trẻ nhỏ càng cần chú ý tới tiểu tiết, bởi mỗi tác động nhỏ đều sẽ có ảnh hưởng rất lâu dài tới con đường học tập của mỗi em trong suốt chặng đường về sau.
Link bài:
https://www.vanderbilt.edu/…/instructional-preference-may-…/