Tối qua nhận được tin : một nhà nghiên cứu đi qua khu nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) bảo: hết tháng ngâu nhà thờ này sẽ bị đập đi xây lại (nhấn mạnh: đập đi xây mới chứ không phải trùng tu)

Tối qua nhận được tin : một nhà nghiên cứu đi qua khu nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) bảo: hết tháng ngâu nhà thờ này sẽ bị đập đi xây lại (nhấn mạnh: đập đi xây mới chứ không phải trùng tu).
Nhờ đồng nghiệp ở Nam Định check lại: quả thế không sai!
Một công trình kiến trúc hơn trăm tuổi tuyệt đẹp sắp biến mất chỉ vì nó cũ. Nói thêm là đập cái này chỉ việc xin phép UBND tỉnh là xong. Tất cả thủ tục đã sẵn sàng, vật liệu cũng đã được tập kết đâu vào đấy!
Nhà thờ tuy cũ kỹ và xuống cấp nhưng vẫn có lớp học giáo lý cho trẻ em trong đó. Như vậy nó không phải ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và việc đập đi để xây mới là cần phải có sự xem xét lại từ phía các cấp chính quyền. Tốt nhất là nên đình chỉ việc đập phá xây mới này cho đến khi có những lời giải thích thỏa đáng từ phía chính quyền sở tại. Nếu nhà thờ Bùi Chu bị đập thì tất cả các nhà thờ cổ tuyệt đẹp ở Nam Định sẽ có số phận tương tự ? và những di sản văn hóa vô giá của Nam Định cũng có khả năng biến mất ?
Quân khu Nam Định & những bạn quan tâm bơi cả vào đây