SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP GIỮA ĐÔNG Y & TÂY Y

SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP GIỮA ĐÔNG Y & TÂY Y
▪ Điều trị tận gốc bệnh xương khớp vẫn đang là bài toán nan giải với y học đông – tây – kim – cổ.
▪ Nhiều bệnh nhân hiện đang phân vân giữa việc điều trị theo Tây y hay Đông y sẽ tốt hơn?
▪ Dưới đây là một số quan điểm và kiến giải của hai phương pháp điều trị này.
———-
ĐIỀU TRỊ THEO TÂY Y
Theo tây y bệnh xương khớp là sự kết hợp của các yếu tố: Quá trình lão hóa, thương tích hoặc căng thẳng, di truyền, dị tật bẩm sinh, cơ yếu, bệnh béo phì…
Bệnh viêm khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp bị bào mòn theo thời gian, do lượng dịch khớp cạn kiệt.
Các lớp sụn này chà xát trực tiếp lên nhau khi vận động gây đau. Nếu sụn khớp xẹp xuống hoàn toàn sẽ làm đầu xương hư hỏng và các khớp xương trở nên đau đớn nhiều hơn.
Giai đoạn sau của bệnh viêm khớp sẽ hình thành các gai xương, gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau đầu, tê nhức tứ chi.
Quan điểm điều trị theo Tây y thì bệnh viêm khớp không thể chữa khỏi.
Điều trị chủ yếu theo hướng làm giảm các cơm đau khớp, chống viêm, kiềm chế sự tiến triển xấu của bệnh và giúp duy trì hoạt động của khớp.
Các thuốc Tây thường sử dụng để điều trị là các thuốc giảm đau, chống viêm: Korulac, Paracetamol, Arcoxia, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic…
Bệnh nhân dùng các loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ như: tăng huyết áp, loét và chảy máu đường tiêu hóa, hạ đường huyết, tổn thương hoàng điểm, tổn thương gan, thận…
ĐIỀU TRỊ THEO ĐÔNG Y
Theo quan niệm của đông y, tất cả các bệnh gây đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. (Tý nghĩa là tắc nghẽn không thông, không thông thì sưng, đau)
Các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn – Thấp phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.
Do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, do người già các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng được, cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây đau.
Theo đông y, khi chữa các bệnh về khớp, nguyên tắc chung là khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt, bổ khí huyết.
Các phương pháp chữa theo y học cổ truyền đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.
Do đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị nên điều trị bệnh viêm khớp bằng thuốc đông y sẽ chữa khỏi dứt điểm bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
Khác với điều trị theo tây y là ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột, gan, thận của bệnh nhân nếu điều trị lâu ngày. Điều trị theo đông y lại đi vào bổ gan, thận … có tác dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, thải độc của thận, và đặc biệt không ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột.
———

☎ Hotline: 0902.250.208