NHÂN CHUYỆN GS MẶC QUẦN SHORT: RÀO CẢN LỚN NHẤT CỦA SÁNG TẠO NẰM Ở ĐÂU

NHÂN CHUYỆN GS MẶC QUẦN SHORT: RÀO CẢN LỚN NHẤT CỦA SÁNG TẠO NẰM Ở ĐÂU?

… Rào cản lớn nhất của sáng tạo là chiếc vòng kim cô của tư tưởng. Không dám nói rõ điều này thì không nên nói chuyện khai phóng. Tháo bỏ chiếc vòng kim cô mà người ta chụp trên đầu mỗi cá nhân ở xứ sở này suốt cả ngàn năm phong kiến và cởi bỏ chiếc khăn quàng đỏ quấn cổ trẻ em cả trăm năm nay đi thì nó cũng tự giải luôn các định kiến. Tự do tư tưởng mới là nhân tố quyết định cho sáng tạo chứ không phải tự do ăn mặc. Tôi dám chắc như đinh rằng, cứ cho các giáo sư Việt Nam ở trần truồng lên lớp vẫn không có sáng tạo nào.
Thổ dân chỉ có thiên hướng ứng phó với tự nhiên bằng cách tạo cuộc sống phù hợp với môi trường tự nhiên chứ không phải là sáng tạo đúng nghĩa.
Còn mặc quần short hay áo rách, có thể là sáng tạo, nhưng không đợi đến sự cổ động của một giáo sư đại học. Thời thuộc Pháp, Mỹ, chiếc quần short đã từng phổ biến tại học đường. Còn rách thì bọn trẻ bây giờ đã đi xa cả nửa thế kỉ. Tôi cũng dạy khai phóng, sáng tạo, nhưng không cần thiết phải lấy thân mình làm giá súng, à không,… làm minh họa! Hình ảnh trên mạng có đầy để người học tìm xem!
Mà sao tác giả bài báo trên cái tờ Lao động uy tín này lại vơ cái chuyện cá chết vào đây để chỉ trích dư luận hè? Có vô duyên không khi nó lại minh họa cho sáng tạo hay cho định kiến của dư luận: “Thật quá lạ kì. Một tấm hình chụp cá chết la liệt tràn bờ biển bị hàng ngàn bình luận người Việt chửi bới vào vụ cá chết năm ngoái trong khi sự thật thì tấm hình đó chụp một hồ ở Mỹ cách đây đã hơn 50 năm”. Vậy hóa ra ngày này năm ngoái sự kiện Formosa xả độc gây biển chết, cá chết trải dọc 4 tỉnh miền Trung là thông tin giả à? Hay sáng tạo, theo tác giả bài báo này là che đậy sự thực bằng nhiều cách, ngoại trừ tự do phô diễn sự thực bên trong chiếc quần, chiếc áo của mình?
—————
Vì FB cà giựt, cứ báo spam, nên các bạn chịu khó đọc hết bài ở liên kết nằm trong còm số 1.