Nếu đánh giá khách quan trên tình hình chung cả thế giới

Nếu đánh giá khách quan trên tình hình chung cả thế giới, người Việt Nam là dân tộc có chỉ số IQ cao, thông minh, cần cù và chịu khó làm việc.
Chứng minh cho điều này, bạn bè mình đi du học, khi siêng năng học thì điểm số luôn luôn xếp cao hơn mấy đứa nước khác, đặc biệt là các môn khoa học và công nghệ. Những người Việt đi định cư nước ngoài, cũng cực kỳ chăm chỉ làm lụng, dù bằng cấp không cao, vẫn chấp nhận những công việc chân tay và hoàn thành tốt để đạt được mục tiêu là ổn định cuộc sống.
Nhưng đáng buồn là khi nhìn vào thực tế thì nước mình số lượng khoa học gia thành công quá ít, gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này xuất phát từ hệ thống giáo dục mang tư duy quá cũ kỹ và tâm lý ngại sai của đa phần trẻ em Việt.
Khi còn đi học, đứa nào muốn đứng lên phát biểu cũng rụt rè sợ sai, sợ người ta cười cái sai của mình, có thắc mắc hay học mà không hiểu điều gì cũng không dám đứng dậy để hỏi, tại hỏi rồi thì lo là mấy đứa kia nó cười vô mặt là dễ vậy mà cũng đi hỏi.
Và từ đó, hình thành nên rất nhiều thế hệ bị triệt tiêu sự sáng tạo, tính tranh luận phản biện hay tư duy ham tìm tòi khám phá những điều mới lạ, thứ rất cần để phát triển về khoa học, công nghệ.
Đã tới lúc người ta cần thay đổi những thói quen giáo dục tư duy kiểu cũ này.
Hãy nhìn cách người Mỹ dạy khoa học.
Ở Mỹ, học sinh từ 10 đến 17 tuổi có thể đăng ký một chương trình đào tạo kiến thức về khoa học, công nghệ, tên là ISS Program, viết tắt của International Space Station. Nơi đây dạy bọn trẻ thực hành khoa học tạo ra những thực nghiệm có giá trị, đặc biệt nhất là sau bốn tháng thì các thực nghiệm này được gởi lên Trạm không gian Quốc tế của Mỹ để triển khai, đánh giá kết quả. Bọn trẻ được cho tận mắt thấy thành quả nghiên cứu của mình hoạt động ra sao.
Nay, chương trình ISS đã tới Việt Nam, nhưng dĩ nhiên cách tham gia không dễ, đầu tiên phải trở thành một trong một trăm người được chọn trong cuộc thi của bên này, đây là lần đầu tiên tổ chức ở nước mình. Trong trường hợp vượt qua cả hai vòng 1 và vòng 2 của cuộc thi thì được ưu đãi học phí giảm bảy triệu, mọi người coi ở website này nhé: www.thenext100.vn. Deadline đăng ký là ngày 3/6/2017, nên tranh thủ đi.
Đã đến lúc chúng ta nên có những thay đổi về tư duy giáo dục, về thực hành, về khoa học, về việc đưa con em mình tiếp cận những nền khoa học mới, chứ đừng để nó trưởng thành và trở thành công dân của một đất nước đông tiến sĩ giấy nhất hành tinh.