Mình luôn nghĩ rằng

Mình luôn nghĩ rằng, các bạn đàn ông khi vào các quán ăn hoặc cà phê, trước khi châm điếu thuốc và thưởng thức cái hay cái đẹp của thuốc lá, hãy nhìn xung quanh mình xem có người già, phụ nữ hoặc trẻ em gần bên hay không. Đa phần các quán ở mình đều chưa cấm hút thuốc lá bên trong, nên việc hút thuốc không bị coi là “có vấn đề”, nhưng cần lắm thay sự quan tâm đến những người xung quanh.
Bởi chẳng ai muốn mình sau một bữa ăn hoặc cà phê với bạn bè đi ra ngoài đường toàn mùi rất hôi của thuốc. Bởi chẳng ai muốn mình trở thành một người thụ động hấp thụ khói thuốc, vốn chẳng tốt gì cho sức khoẻ. Bởi sự ích kỉ trong việc thưởng thức thuốc của một vài người có thể khiến nhiều người vạ lây. Nhưng chuyện hút thuốc trong các không gian công cộng và khép kín như các quán ăn và cà phê của chúng ta từ lâu đã được coi là một chuyện rất bình thường và có lẽ phải rất lâu nữa mới trở thành một điều cấm kị như ở nhiều nước Phương Tây. Ở đó, trong các không gian công cộng, việc hút thuốc bị cấm, vì thú vui của vài người có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của rất nhiều người, từ trẻ em, người già cho đến phụ nữ có thai. Ở đó, nếu các quán không có phòng riêng cho người hút thuốc, khách muốn hút phải ra ngoài hè mà hút.
Ở Hà Nội, có những quán mà mình hay lui tới đều có biển cấm hút thuốc. Ngày xưa thì trong đó sạch sẽ và yên tĩnh lắm, vì có các phòng riêng. Nhưng đến giờ thì cái biển cấm ấy chẳng còn tác dụng nữa. Vì quá chiều khách, nên nhân viên quán chẳng dám nhắc khách nói to quá, cười to quá và hút thuốc ầm ỹ quá, mùi bay hết cả sang các phòng kế bên, nồng nặc đến nghẹt thở, dù cửa đã đóng kín. Điều gì đã xảy ra khi những người đó bị các khách hàng khác (ở đây là phụ nữ) nhắc một cách lịch sự? Ông đàn ông trợn mắt lên như thể vừa bị điện giật và buông ra một câu rất vô văn hoá. Nhân viên thì không biết phải làm thế nào để xử lí tình hình, khi khách yêu cầu manager đến. Manager đến thì nói, “ở đây cấm hút thuốc, nhưng chúng em không nói được họ” (!).
Mình không chống lại những người hút thuốc (mình cũng đã từng hút), nhưng mình rất mong ở họ ý thức vì mọi người. Việc đó khó lắm sao?