ĐỒNG CHÍ

ĐỒNG CHÍ
Quốc khánh năm nay, trên FB, ko có nhiều thơ.Cuộc CMTháng 8, kháng chiến chống Pháp, thật vĩ đại.Đó là những trang tuyệt vời trong lịch sử nước ta.Thơ ca trong thời kỳ này đã có nhiều đổi mới và có nhiều bài hay. Từ hôm qua tới giờ tôi cứ nhẩm nhớ lại bài Tình Đồng Chí của Chính Hữu. Hồi đó tình đồng chí, đồng đội thật trong sáng, giản dị mà thật đẹp. “Súng bên súng, đầu sát bên đầu/Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”. “Ruộng nương anh gửi bạn thân cày/Gian nhà không mặc kệ gió lung lay/Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính/Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/Sốt run người, vừng trán đẫm mồ hôi”.”Áo anh rách vai/Quần tôi có vài mảnh vá/Miệng cười buốt giá/Chân không giày/Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!”. Và đoạn cuối, câu cuối, thật quá tuyệt vời: “Đêm nay rừng hoang sương muối/Nằm cạnh bên nhau chờ giặc tới/Đầu súng trăng treo”.
Từ đó đến nay, tình đồng chí đã qua bao biến đổi, ngày càng xấu đi! Chúng ta đang sống những ngày mà tình đồng chí là tình của những người chưa bị lộ!
Nhưng có lẽ với bộ đội, với các chiến sĩ, ngày đêm sống chết có nhau thì vẫn tốt. Tôi hi vọng thế và cũng tin như thế. Tôi ít giao tiếp nhưng cũng đã có dịp tiếp xúc với các chiến sĩ hải quân. Họ đều rất trẻ và rất tốt. Tôi luôn yêu quý các thê hệ trẻ.
nxt.