Có một nơi nuôi dưỡng người già nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở Quận 8

Có một nơi nuôi dưỡng người già nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở Quận 8, Sài Gòn. Khi chúng tôi đến thăm, các cụ già vừa xong bữa cơm chiều. Những chiếc giường ngủ nhỏ hẹp đủ cho các cụ nghiêng mình vì ở đây có gần 140 cụ mà phòng ở thì chật chội. Điều ấn tượng là chúng tôi thấy ở đây sạch sẽ nhưng giường nào các cụ cũng chất đầy chai hủ, lọ, bình, hộp nhựa, bọc nhựa, túi vải…Sư cô nói thỉnh thoảng lại làm vệ sinh một lần về vụ ” thu gom ” hết tất cả những đồ đạc linh tinh như chai hủ, bọc nhựa, túi bóng …của các cụ bỏ bớt đi…thì có cụ lăn ra đau bệnh 3 ngày vì tiếc của!!!!!!!!!????????????
Những cụ còn mạnh khoẻ vẫn có thể đi ra ngoài ăn sáng những món mà các cụ thích. Vì vậy chút ít tiền gởi các cụ khi đến thăm là mong sao các cụ có điều kiện ra ngoài hít thở, ” giao lưu” với nắng gió thiên nhiên. Những cụ sức khoẻ kém nằm ở khu riêng, không ngồi dậy đuọc thì thôi đành vậy.
Chúng tôi đến gần những cụ ngồi lặng thinh trong một góc phòng, hỏi thăm nhưng các cụ cũng không nói chi cả.
Họ từng là những đứa trẻ con , những cô gái xinh đẹp, những bà mẹ có con cái cháu chắt…Và vì nhiều lý do …bây giờ họ sống ở đây…nương tựa lòng từ bi nơi cửa Phật …lòng thương xót của bá tánh khắp nơi.
Hai bạn trẻ Loan và Hùng từ Hà Nội vào Sài Gòn. Xuống sân bay là họ đi tới đây ngay để chia phước cho bà con nghèo tại nhà dưỡng lão. Họ bận việc túi bụi nhưng vẫn quyết định dành ra 3 ngày để đi làm việc thiện.
Các cụ già nhìn chúng tôi với ánh nhìn chậm chạp, mờ đục. Không thấy ai cười, chỉ nói khẽ khàng : Cảm ơn! Cảm ơn! Về tới nhà xem lại những hình ảnh này tự nhiên mình thấy bùi ngùi. Họ dù được ăn ngày ba bữa no đủ, ấm áp vẫn luôn lo lắng, sợ hãi…Sợ đói, sợ lạnh…nên họ tích trữ đủ các thứ chung quanh giường ngủ. Họ cô đơn dù chung quanh có gần 140 người cùng hoàn cảnh chung sống với nhau. Tâm trí họ không còn đủ tỉnh táo nên vẫn thường hay sơ ý quên trước quên sau, làm bể cái này cái kia …Mỗi người sống những ngày còn lại của đời mình tại nhà dưỡng lão trong sự chăm sóc của các sư cô và các tình nguyện viên. Trong số họ, có người từng có gia đình, có con cháu. Sự thờ ơ, sự dửng dưng…của những đứa con là cách giết mòn cha mẹ. Kẻ nào bất hiếu với cha mẹ sẽ không bao giờ thành công trong cuộc đời.
See Translation