4 dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ mà bạn nên biết

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và photpho qua đường tiêu quá. Nếu như trẻ bị thiếu vitamin thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển ở trẻ. Do đó, cha mẹ nên sớm nhận biết được dấu hiệu thiếu vitamin D để bổ sung kịp thời.

4 dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ mà bạn nên biết
4 dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ mà bạn nên biết

Nguyên nhân dẫn đến bé bị thiếu vitamin D
Theo nghiên cứu, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị thiếu vitamin D như:
– Người mẹ bị thiếu vitamin D do mang thai
– Người mẹ bị thiếu vitamin D khi cho con bú
– Cho bé bú lâu quá vì càng bú lâu thì lượng vitamin D trong sữa mẹ càng ít
– Bé ít tiếp xúc với ánh mặt trời
– Bé có làn da sẫm màu
– Bé luôn được che chắn quá kỹ mỗi khi ra ngoài
– Chế độ ăn của bé không hợp lý như không ăn cá

Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ
Nếu không để ý, ít cha mẹ nào biết được con mình bị thiếu vitamin D. Vậy nên có những dấu hiệu ở trẻ mà bạn nên chú ý:
1. Sọ mềm: Từ khi trẻ vừa mới chào đời, xương sọ của trẻ sơ sinh vẫn chưa nối liền với nhau mà giữa chúng có những khoảng không gọi là khớp nối. Để giúp xương bé mềm dẻo đi qua ngả sinh dễ dàng thì thóp đóng vai trò rất lớn. Nhưng, nếu như bé đã được 19 tuần mà xương sọ của bé không nối liền và còn mềm thì bé đã bị thiếu vitamin D. Đây là một tình trạng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và có nguy cơ bị chấn thương sọ não.
2. Xương dị dạng: Thiếu vitamin D ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ở xương. Nếu như bé bị còi xương hoặc xương dị dạng như cột sống bé bị cong , chân và xương ức phát triển bất thường thì đây là dấu hiệu bé bị thiếu vitamin D
3. Chậm phát triển: Khi con trẻ phát triển chậm, dấu hiệu nhận biết rõ nhất là bé không thể tự bò một mình hoặc bé gặp khó khăn trong việc ngồi dậy. Chân tay của bé có thể bị sưng lên bất thường do xương phát triển không đúng thì mẹ hãy biết rằng con mình đã bị thiếu vitamin D và cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ.
4. Đổ mồ hôi đầu: Đầu bé luôn đổ mồ hội là dấu hiệu cho thấy xương sọ của con đang bị viêm do thiếu vitamin D. Thông thường, bé chỉ bị đổ chút mồ hôi do nóng, nhưng nếu thấy bé chảy quá nhiều mồ hôi thì bạn cần đưa bé đến bệnh viện để chữa trị kịp thời và tránh những bệnh khác có thể xảy ra.

Qua bài viết trên, bạn cũng có thể thấy được sự nguy hiểm của thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên bổ sung cho con trẻ những chất giàu vitamin D có trong các loại rau xanh, trái cây, cá và uống vitamin D. Nếu như bạn muốn mua vitamin D để bổ sung cho trẻ một cách tiện lợi nhất thì hãy ghé mua tại shop Chiaki. Tại đây, tất cả các sản phẩm đều đảm bảo an toàn về chất lượng và giá thành lại phù hợp với các gia đình đang có con nhỏ.

Xem thêm tại đây: http://medepconngoan.vn/vitamin-d-thuong-co-nhieu-trong-nhung-loai-thuc-pham-nao/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *