Lưu ý cần biết về thủ tục xuất khẩu hàng hóa thương mại

Tất cả các thủ tục liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa đều phải trải qua rất nhiều bước, mỗi bước đều phải làm thật đầy đủ cẩn thận mới có thể thông quan hàng hóa một cách nhanh chóng. Để có thể thực hiện được các thủ tục xuất khẩu hàng hóa một cách trơn tru nhất, các nhà cung cấp cần phải biết một số điều cần lưu ý trong quá trình làm giấy tờ và thông quan.
 
Lưu ý đầu tiên là nhà cung cấp phải nắm rõ được thông tin các mặt hàng sản phẩm của mình. Thông tin bao gồm loại mặt hàng, cảng xuất cảng nhập, thời gian vận chuyển. Hàng hóa có thể là là mỹ phẩm, đồ mỹ nghệ, đồ nội thất… Khách hàng phải ghi nhớ số lượng hàng bao nhiêu, khối lượng thế nào, cần bao nhiêu container. Đồng thời nắm được thời gian chuyến hàng của mình xuất phát cũng như kiểm tra thời gian và điểm đến chính xác như trong thỏa thuận đã bàn bạc trước đó.
 
Tiếp đến là thông tin về hãng vận chuyển cũng như giá cả chi phí vận chuyển. Việc chọn hãng chuyển hàng cũng vô cùng cần thiết, nếu như không chọn hãng uy tín, công ty lâu năm thì rất có thể hàng hóa sẽ bị thất lạc trong khi vận chuyển đường dài. Với khoảng cách càng lớn, số lượng hàng càng nhiều thì giá cả của chuyến đi sẽ càng cao, vì vậy, trước khi quyết định chọn bất cứ một công ty dịch vụ nào, khách hàng nên để ý tìm hiểu về giá sàn chung của đa số công ty để có thể thỏa thuận giá cả. Các công ty dịch vụ đôi lúc sẽ có giá khá cao nên người cung cấp nên chọn đưa ra một mức giá vừa phải, hợp lý để hai bên có thể giao dịch.
 
Điều quan trọng nhất đó chính là người xuất khẩu phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thông quan cho hàng hóa của mình để xuất đi. Giấy tờ kê khai sẽ bao gồm các phần chính như tờ thông tin cá nhân, doanh nghiệp, thông tin về hàng hóa, hợp đồng giao thương giữa hai bên, hóa đơn mua bán các loại nguyên vật liệu, giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, giấy phép kinh doanh cá nhân, hoặc doanh nghiệp. Sau khi tất cả giấy tờ được chuẩn bị đầy đủ sẽ được chuyển đến cơ quan kiểm dịch và tiến hành đóng dấu thông qua.
 
Các thủ tục hải quan xuất khẩu chính khách hàng có thể làm bằng phần mềm điện tử hoặc đến trực tiếp cảng để làm với nhân viên dịch vụ. Hàng hóa còn phải đi qua bước phân luồng và kiểm tra nghiêm ngặt mới có thể chuyển đi. Khi trải qua các bước thông quan cả hàng hóa và giấy tờ hợp lệ, nhà cung cấp phải tiến hành sao lưu hồ sơ của mình tại cơ quan hải quan để có giấy chứng thực thủ tục xuất khẩu. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *