DẠY TRẺ YÊU SÁCH (nội dung phía dưới post)

DẠY TRẺ YÊU SÁCH (nội dung phía dưới post)
Lần đầu có bài viết được ghi chức danh ‘Trưởng nhóm Sách và Trẻ thơ’.
Cả nhà ra sạp báo mua báo Phụ Nữ ủng hộ nha nha! ❤️❤️❤️❤️❤️
Còn nội dung đây:
Trẻ con ngày nay có xu hướng ‘nghiện’ điện thoại, máy tính bảng, ti vi. Nhiều cha mẹ đau đầu vì hiện tượng này và mong muốn con mình sẽ yêu thích việc đọc sách giấy hơn. Thực chất, phần lớn trẻ con đều thích sách, kể cả khi chúng chưa biết đọc. Điều kiện tiên quyết: cha mẹ cũng yêu sách và trẻ phải có điều kiện tiếp xúc với sách. Hầu hết những đứa trẻ yêu sách đều có cha mẹ là người thích đọc sách và sở thích đọc có khi tự động ngấm sang con mà không cần cha mẹ phải dày công ‘chiêu dụ’ hay ép uổng. Kế tiếp, cha mẹ đầu tư một tủ sách được sơn màu bắt mắt với những quyển sách có bìa hình ngộ nghĩnh, tươi vui sẽ là yếu tố thu hút trẻ. Sau đó, để duy trì và phát triển niềm yêu thích sách thì cha mẹ phải dạy con và cùng con đọc sách mỗi ngày. Có một số bí quyết nho nhỏ được áp dụng từ nhiều cha mẹ và cho thấy hiệu quả như:
– Thiết lập một giờ đọc sách cố định mỗi ngày, thường là trước khi đi ngủ. Cha mẹ ôm con vào lòng, cùng nằm trên giường, đọc sách cho con nghe. Việc này có thể bắt đầu khi con một, hai tuổi, trẻ có thể chưa hiểu gì nhưng việc tiếp xúc vốn từ ngữ đa dạng và trải nghiệm sự âu yếm, gần gũi với cha mẹ thì tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Quan trọng hơn, trẻ bắt đầu hình thành thói quen được nghe đọc sách và sau đó là tự đọc sách mỗi ngày.
– Trò chuyện cùng con khi đọc sách. Đọc sách cho trẻ thì không nên chỉ chăm chú đọc hết trang này đến trang khác mà không tương tác với con, không nhất thiết phải hỏi-đáp khi trẻ còn quá nhỏ. Chẳng hạn, cha mẹ chỉ vào một trang sách có hình con vật và giải thích: ‘ Ồ, con xem này, đây là con mèo nhỏ xíu, đáng yêu, màu trắng, nó kêu meo meo, nó hay đi bắt chuột. Mèo đấy, con mèo con à!’Trẻ có khi chỉ nhìn cha mẹ, nhìn hình, đập đập tay vô trang sách, vẻ mặt thích thú là dấu hiệu đáng mừng rồi. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể vừa đọc, vừa hỏi con nghĩ thế nào về các tình huống, sự kiện, nhân vật trong truyện, liên hệ câu chuyện với các hoạt động đời thường của con để giúp con ghi nhớ.
– Đọc sách với nhiều giọng điệu và cảm xúc phù hợp với nhân vật, tình huống của truyện. Trẻ khó duy trì sự chú ý nếu cha mẹ chỉ đọc bằng một ngữ điệu duy nhất trong suốt nhiều trang sách.
– Tìm những cách sáng tạo để đọc sách cùng con. Ví dụ, vừa đọc sách vừa chơi trò đố vui như tìm chi tiết trong hình trên sách, mô tả đặc điểm nhân vật (cha mẹ nói một từ về nhân vật, trẻ nói một từ), tìm từ trong sách (cha mẹ chọn một từ và cùng nhau tìm xem từ đó xuất hiện bao nhiêu lần trong sách). Cha mẹ có thể vừa đọc, vừa yêu cầu con đóan tình huống tiếp theo của truyện hoặc bỏ bớt một từ trong câu và yêu cầu con đoán từ có thể điền vào…Cha mẹ cùng con đóng kịch với các nhân vật và tình huống truyện. Đóng vai vốn là một hoạt động phát triển cả ngôn ngữ, tư duy, cảm xúc rất tốt cho trẻ.
Có vô số cách để khuyến khích con đọc sách, cha mẹ có thể tuỳ vào sở thích của con mà áp dụng.
#daytredocsach

21 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *