1

1. Hơn 100K lượt xem cầu truyền hình trực tiếp “I love Seagame” (Dự đoán kết quả VN- Thailand với NSND Hoàng Dũng), trên zing.vn chỉ sau hơn 1h lên sóng. Một sản phẩm của Zing.vn sử dụng hạ tầng truyền hình tương tác của EGM Media.
Trên 70% khán giả xem CT bằng thiết bị mobile, phần lớn thời lượng chương trình phát song song cùng lúc với thời điểm trận đấu đang diễn ra, điều đó củng cố lý thuyết, khán giả không còn tập trung vào một màn hình chính mà có xu hướng sử dụng điện thoại di động như một màn hình thứ 2 (quen thuộc), hay phương tiện để tương tác với cộng đồng của họ.
Hôm nay, ngoài nối các điểm cầu từ Malaysia, SG, nhà của thủ môn Minh Long.. cũng đã định cho kết nối với khán giả bất kỳ tương tác với MC và khách mời trực tiếp tại trường quay, nhưng chất lượng đường truyền internet 3G, Wifi không ổn định tại các điểm truy cập của khán giả, nên quyết định không đưa lên để đảm bảo chất lượng phát sóng.
Công nghệ TH mới mạnh nhất nhờ rẻ nhất (tiệm cận 0 đồng) cùng tính năng tương tác bằng hình ảnh video trực tiếp của khán giả. Giống như cách mà các chương trình Radio tương tác với thính giả đang lái xe trên đường qua điện thoại. Thôi thì đành phục vụ hạn chế dành cho các bạn có kết nối internet nhanh, ổn định.
2. Hơn 6 tháng qua chỉ tập trung vào tích hợp hệ thống và hoàn thiện công nghệ. Tất nhiên ngoài phần thể hiện (hình ảnh, nội dung phát sóng), nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành xây dựng và củng cố một hạ tầng sản xuất truyền hình trên nền tảng số, nhằm giải quyết các bài toán quan trọng và căn cơ của ngành truyền hình, gồm: bản quyền số, quản trị khán giả, thanh toán điện tử, phân phối trên đa nền tảng và tracking data. Mọi việc đều đang tiến hành khả quan, nhưng để đưa được vào ứng dụng trong thực tiễn thì cần đến vài năm (có nhiều tiền đầu tư thì mất khoảng 2 năm), hoàn thiện công nghệ khéo mất cả chục năm. Làm gì thì cũng đều cần tiền. Làm hạ tầng công nghệ truyền hình thì cần rất nhiều tiền. Thế nhưng ngành truyền hình thế giới đang dịch chuyển theo xu hướng đó, không theo thì lạc hậu, lệ thuộc,.. giống như cách các Đài TH truyền thống hay các media đang phụ thuộc (không lối thoát) vào các ông lớn FB, Google,.. Tất nhiên, đấy là chuyện của những kẻ còn có ước mơ theo đuổi ngành truyền hình, chứ đợi đến năm, bảy năm nữa (dự là sớm hơn), khi khán giả “trung thành” cuối cùng cũng không còn nhu cầu xem TV nữa thì truyền hình truyền thống cũng sẽ có kết cục như “máy ảnh phim”, “điện thoại cố định”, hay “báo giấy”,.. Lúc đó, ai sẽ sẵn sàng trả tiền duy trì những hệ thống truyền thông tốn kém và không hiệu quả?!
3. Ngày hôm nay, không ai coi biên giới quốc gia chỉ là những cột mốc cứng, thế giới đã đổi thay và đang phẳng hoá. Những công việc của bên kia bán cầu vẫn đang được giải quyết tức thì tại những phần còn lại của thế giới, nơi có chi phí rẻ hơn. Những đồng tiền riêng của từng QG hay đồng tiền chung Châu Âu giờ đây cũng không thể so sánh về giá trị với đồng tiền ảo Bitcoin (Hiện đang được giao dịch với giá khoảng 1 bitcoin = 4300 USD ), đồng tiền “chung” của thế giới này ra đời mang theo khái niệm “Ngân hàng trong túi bạn” – vậy là dù ở bất cứ đâu trên thế giới, chỉ cần một chiếc smartphone là bạn có thể sống thoải mái mà chẳng cần lo dằn túi vàng,”đô”,..
Thời đại số đang buộc chúng ta phải lựa chọn, lựa chọn để phát triển, hay lựa chọn để được quay trở lại với thời ngày xưa (bằng cách đơn giản thôi, cô lập VN với thế giới internet).
Lại ước, nếu có tiền đầu tư bằng khoản tiền HN chi cho cắt cỏ dại ở đại lộ Thăng Long, để hoàn thiện công nghệ cho hạ tầng truyền thông thế hệ mới (new media).
Các bạn cứ quẩy nội dung thật oách, hạ tầng để EGM lo. 😉
http://news.zing.vn/video-u22-viet-nam-vs-u22-thai-lan-binh…

38 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *